Chia Sẻ

Chó Phú Quốc: Thần thoại và sự thật Ngày xưa

 có nhiều tin đồn rằng chó Phú Quốc đã tuyệt chủng. Nhưng hiện nay có rất nhiều trại chó ở Phú Quốc. Ngay cả chó Phú Quốc cũng nằm trong danh sách bảo tồn gen.

Chó Phú Quốc, một chú chó con vài năm tuổi, hiện đang được rao bán với giá … không giới hạn!

Có khi chỉ vài trăm nghìn đồng, cũng có khi lên tới … nghìn đô! Giá cả phụ thuộc vào … “like” của người mua.

Hầu hết những người mua chó Phú Quốc về nuôi đều cho rằng chó Phú Quốc có đặc điểm gì khác thường so với chó cỏ (tức chó nhà) …chó

1 Lông xoăn, chân vịt, thông minh hơn chăn cừu?

Trước hết, người ta nói rằng chó Phú Quốc là giống chó phải có những mảng lông xoăn trên lưng. Có thể dễ dàng nhận ra xoáy lông đặc biệt này trên lưng của chó Phú Quốc.

Thứ hai, con người … “đồn thổi” chân của chó Phú Quốc có một lớp màng tương tự như màng ở chân của chân vịt. Nhờ vậy, chó Phú Quốc bơi rất giỏi!

Một đặc điểm khác của chó Phú Quốc là nó rất thông minh.

Một số người thậm chí còn nói rằng nó dễ dạy hơn một người chăn cừu.

Chó Phú Quốc thông minh hơn chó nhà nên rất gắn bó với chủ, nghe lời và bảo vệ chủ hết mình. Theo tin đồn, một ngày nọ, con chó Phú Quốc bay đến để ngăn chặn ý định cắn chủ của con rắn hổ mang. Con chó vùng lãnh nguyên đã cắn con rắn và hy sinh nó để cứu chủ …

Tin đồn thì nhiều, hư, thực … Bẵng đi một thời gian cũng có thông tin cho rằng loài chó Phú Quốc đã tuyệt chủng!

2 chú chó Phú Quốc trở về thị trấn

Đây là trại chó Phú Quốc do nhà thuốc nam Trin Hiền Hữu, thường gọi là Sáu Hữu, năm nay khoảng 60 tuổi làm chủ.

Bên cạnh việc theo dõi mạch, uống thuốc tại nhà riêng ở Chi nhánh 12 Quận 6, TP.HCM, anh Sáu Hữu còn có nhiều đam mê khác, một trong số đó là nuôi chó Phú Quốc.

Theo lời kể của ông Sáu Hữu, ông thích chó Phú Quốc từ năm 1968, sau khi một người bạn từ Phú Quốc đưa chú chó Phú Quốc về thị trấn.

Từ năm 2000, khi bắt đầu nghe thông tin về loài chó Phú Quốc tuyệt chủng, ông Sáu Hữu đã đến Phú Quốc và đi khắp đảo để tìm mua những chú chó Phú Quốc do các gia đình trên đảo nuôi.

Trò chuyện với anh Sáu Hữu về chó Phú Quốc, bạn có thể nghe anh ấy kể cả ngày không chán. Ông Sáu Hữu cũng phân biệt giữa chó Phú Quốc, nhưng thuộc giống chó Phú Quốc, như chó Buck Tao Kang Kua hay Cua Lò …  

Hiện trại chó Phú Quốc do lương y Trịnh Hữu Hiền làm chủ, đặt tại. Tân An Hội và Ku Chi nuôi khoảng 50 con chó Phú Quốc, theo anh là các giống chó khác nhau được đưa từ đảo Phú Quốc về nuôi, nhân giống và nhân giống.

Những chú chó Phú Quốc được nuôi ở đây, ngoài bộ lông cuộn tròn đặc trưng, ​​chúng còn có những đặc điểm dễ nhận biết – chân cao và bụng mỏng. Bụng hóp lại ngay trên hai chân sau giống như ở chó săn thường thấy trong các bộ phim nước ngoài.

Nhìn thẳng vào mắt chúng, trông rất “vui mắt”. Những người nuôi chó gọi đây là “mắt hổ”.

Ông Sáu Hữu cho biết, con chó được nuôi trong trại này được định giá 2 triệu đồng, là chó ba tháng tuổi. Tuy nhiên, đối với những người nuôi chó nghiệp vụ thì giá cả tùy theo sở thích của người mua chứ không thể nói trước được giá.

Ông Sáu Hữu kể, một hôm có người nuôi chó đến trại của ông để xem đàn chó. Sau khi xem xong, người này chọn kiểu tóc đuôi ngựa và thể hiện tình cảm của mình với chú chó có gai đặc biệt này. Ông Sáu Hữu nói 1000 đô la Mỹ. Không nói, không nói chuyện, ông này móc ví, chồng đủ …

3 con chó Phú Quốc 

Tuy nhiên, chó Phú Quốc rất giống chó như thế nào?

Có vẻ như những người nuôi chó và một số nhà khoa học chỉ có thể nhìn vào bộ lông xoăn đặc biệt được cho là chỉ có ở chó Phú Quốc. Tuy nhiên, cả hai bác sĩ thú y Nguyễn Thị Minh Hòa (Vương Trung Sơn) và ông Sáu Hữu đều chỉ ra rằng mặc dù hai chú chó Phú Quốc có bộ lông xoăn rất đẹp khi giao phối với nhau nhưng chúng khó đẻ. Chó có lông quăn. …

Tỷ lệ chó sinh ra có lông quăn chỉ khoảng 40%.

Vì vậy, nếu người ta mua chó Phú Quốc chỉ dựa trên cơ sở này thì “ăn thua” là đúng lúc. Anh Sáu Hữu nói đùa rằng, có khi không phải là chó Phú Quốc mà là chó … Phúc Lâm, Phúc Giáo hay Phúc Hoa Đông không được!

Còn một lớp màng giống như màng chân vịt ở chó Phú Quốc thì sao?

Bác sĩ thú y Phạm Anh Dũng, phó đội quản lý động vật của Thảo Cầm Viên Sài Gòn, cho rằng chó Phú Quốc có màng chân vịt.

Sáu Hữu đã bác bỏ một cách dứt khoát “huyền thoại” này. Theo ông, con chó nào sẽ không có bàn chân có màng nếu nó xòe hai bàn chân ra. Một điều nữa, theo ông Sáu Hữu, nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy khi đứng, hai chân của chó Phú Quốc sẽ xích lại với nhau ở một vị trí rất vững chãi, giống như chân của một con hổ.

Theo Sáu Hữu, chó cắt tỉa Phú Quốc bơi nhanh hơn các loài chó khác vì động tác của nó có phần giống với động tác vuốt đuôi trượt của một

chữ về, và không ai biết chó Phú Quốc như thế nào nếu chỉ dựa vào xoáy lông và màng chân vịt trong. chân chó.

Vì vậy, cách duy nhất để phân tích gen của chó Phú Quốc là xem có sự khác biệt nào so với chó cỏ (chó nhà) hay các loại chó khác hay không. Hiện Thạc sĩ Nguyễn Văn Biên, người nhiều năm nghiên cứu về chó Phú Quốc, thấy thông tin trên một số báo nói rằng ông đã nghiên cứu ADN của 500 con chó Phú Quốc. Ông Biện cười, kinh phí đâu!

Thạc sĩ Biên cho biết hiện vẫn chưa thực hiện xét nghiệm gen của chó Phú Quốc do tốn kém và phức tạp.

Anh ta muốn có một bộ xét nghiệm trong đó, như một bộ xét nghiệm tôm bị bệnh. Chỉ cần lấy một mẫu tế bào từ một con chó, đặt nó vào một bộ, và nó sẽ hiện ra ngay kết quả, đây có phải là con chó Phú Quốc không?

Cho đến nay, vẫn chưa có một công trình nghiên cứu, phân loại nào về giống chó nhà Việt Nam, cũng như nguồn gốc của chúng.

Người ta tin rằng những con chó nhà ở phía nam có thể là từ những con chó hoang Phú Quốc. Chó nhà ở vùng cao phía Bắc có thể là hậu duệ của chó sói đỏ, vì chó ở vùng cao có đuôi thẳng như chó sói.

Tuy nhiên, đây chỉ là giả thuyết …

4 Không nguy cấp, nhưng gen cần được bảo tồn

Theo Tiến sĩ Wo Wan Su, trưởng khoa động vật quý hiếm và đa dạng sinh học (Viện chăn nuôi), chó Phú Quốc không được liệt kê trong danh sách Đỏ Sách Việt Nam vì anh không bị đe dọa tuyệt chủng.

Tuy nhiên, chó Phú Quốc là một trong 60 giống vật nuôi được đưa vào Chương trình tổng hợp gen động vật quốc gia.

Dự án này đã được thực hiện từ những năm 1990.

Theo đó, chó Phú Quốc chịu sự giám sát của Viện chăn nuôi nhằm bảo tồn gen của chúng. Nếu họ được tìm thấy trong trường hợp khẩn cấp, hành động phải được thực hiện ngay lập tức.

Trên thế giới có hơn 400 giống chó khác nhau, trong đó có 50 giống chó phổ biến, chiếm 90% dân số chó trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ có ba quần thể chó có đặc điểm giống chó xoáy: chó xoáy Phú Quốc Việt Nam, chó xoáy Thái Lan và chó xoáy châu Phi.

5 Bản tiêu chuẩn dành cho chó Phú Quốc

Ngoại hình

chung: Hình dáng giống chó săn, nhưng đầu và thân nặng hơn.

Kỹ năng: Chạy rất nhanh trong khi đi săn và rất lâu.

Đầu: Dài vừa phải.

Sọ: Hơi cong, da nhăn nheo.

Mõm: Khá rộng, dài bằng nửa đầu.

Mắt: Nâu đỏ; Mũi: đen; Môi: Màu đen, giống như lưỡi.

Hàm: Mạnh và dài.

Răng: Rất mở và đóng chặt.

Tai: dựng đứng, coquina, dựng đứng nhưng không nhọn, có lông nhỏ bên trong tai.

Giọng: Chói.

Cổ: Dài và mềm, kéo dài đến vai.

Vai: xiên; Ngực: rất sâu và rộng; Bụng: Rất gầy.

Thắt lưng: Rộng và chắc.

Bắp đùi: Cơ bắp nở ra.

Chân: dài, thẳng và nhỏ gọn.

Bàn chân: Khá dài.

Đuôi: Rất linh hoạt và ngắn, cong ở phía sau, cong lên, đỉnh đuôi gần như chạm vào lưng.

Bộ lông: Một trong những tính năng (đặc biệt) của giống chó này là nó rất ngắn và dài trên toàn bộ cơ thể.

Màu sắc: vàng rực với mõm đen, các sọc mọc ngược đậm hơn.

Chiều cao vai: khoảng 55 cm.

Trọng lượng: khoảng 18 kg.

Xuất xứ: Đảo Phú Quốc.

Nguồn tin uy tín: https://thucanh.net/

Post Comment